CẦN THƠ MUỐN TRỞ THÀNH TRUNG TÂM CÔNG NGHIỆP LỚN CỦA CẢ NƯỚC

This post is also available in: English (English)

UBND thành phố Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt đề án “Tái cơ cấu sản xuất công nghiệp thành phố Cần Thơ theo hướng hiện đại”, với mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp (CN) lớn của cả nước và mang tầm khu vực…

Giai đoạn đến năm 2025, thành phố phấn đấu trở thành trung tâm CN lớn của cả nước và mang tầm khu vực về CN chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, có sức lan tỏa, tác động đến phát triển CN toàn vùng ĐBSCL.

Đến năm 2030, thành phố phấn đấu có một số nhóm ngành, sản phẩm CN hiện đại, chuyên môn hóa cao, gắn với phát triển ổn định và bền vững vùng ĐBSCL.

Giai đoạn 2021-2025, tăng trưởng kinh tế của thành phố phấn đấu đạt từ 7,5-8%/năm; trong đó ngành CN và xây dựng phấn đấu tăng bình quân từ 9-9,5%/năm. Tỷ trọng của ngành CN và xây dựng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực và có xu hướng tăng nhẹ, chiếm khoảng 33,7-34% trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tính riêng ngành CN chiếm khoảng 28-29%.

Giai đoạn 2026-2030, dự báo kinh tế của tăng bình quân 7-7,5%/năm; trong đó, ngành CN và xây dựng đạt từ 7,5-8%/năm. Đến năm 2030, tỷ trọng ngành CN và xây dựng trong cơ cấu kinh tế của thành phố sẽ duy trì hoặc tăng nhẹ so với năm 2025, đạt khoảng 34,02-34,28% trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Khu công nghiệp Trà Nóc, TP.Cần Thơ – Ảnh: Cảnh Kỳ

Từ dự báo trên, giai đoạn 10 năm tới dự kiến GRDP của thành phố sẽ đạt khoảng 9.400-11.000 USD/người, tương đương 125-146% mức trung bình của cả nước.

Thành phố định hướng tập trung phát triển CN với tốc độ nhanh, năng suất, chất lượng và hiệu quả; tăng dần cơ cấu các ngành CN ứng dụng công nghệ cao, thu hút đầu tư phát triển các ngành ưu tiên và đem lại giá trị gia tăng cao…

Nhóm ngành ưu tiên phát triển gồm: chế biến lương thực, thực phẩm, thủy hải sản; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (dược phẩm, phân bón, cao su, nhựa…); các ngành CN công nghệ cao (điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin…); cơ khí, chế tạo (sản xuất máy móc, thiết bị…); vật liệu mới theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu; năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Nhóm ngành CN hỗ trợ gồm CN hỗ trợ ngành sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống; CN hỗ trợ ngành cơ khí, chế tạo, điện tử, CN công nghệ cao; CN hỗ trợ ngành dệt may, da giày.

Nhiều giải pháp được đề ra như tạo lập môi trường đầu tư và cải cách hành chính; chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ tài chính, tín dụng cho doanh nghiệp; chính sách phát triển nguồn nhân lực…

Trích nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/can-tho-muon-tro-thanh-trung-tam-cong-nghiep-lon-cua-ca-nuoc-97151.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.