BÌNH THUỶ 20 NĂM THÀNH LẬP: VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI

This post is also available in: Tiếng Việt (Vietnamese)

Hòa chung không khí Thành phố Cần Thơ kỷ niệm 20 năm trực thuộc trung ương, tối ngày 27/12, Quận Bình Thủy tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập quận (2/1/2004 – 2/1/2024) với mong muốn đưa Quận Bình Thủy lên một tầm cao mới sau 20 năm phát triển.

Đến dự sự kiện có đồng chí Trần Việt Trường, phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ;… cùng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo, lão thành cách mạng của Thành phố Cần Thơ, Bộ tư lệnh quân khu 9, cũng như quận Bình Thủy, các quận huyện khác đến tham dự.

Khởi thủy những ngày thành lập

Nhiều hoạt động văn nghệ chào mừng sự kiện

Nhiều hoạt động văn nghệ chào mừng sự kiện

Quận Bình Thủy được thành lập theo Nghị định số 05/2004/NĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 3 phường: Bình Thủy, An Thới, Trà Nóc và 3 xã: Long Hoà, Long Tuyền và Thới An Đông (thuộc TPCT cũ); đổi các xã Long Hoà, Long Tuyền, Thới An Đông lần lượt thành các phường Long Hoà, Long Tuyền, Thới An Đông.

Buổi đầu thành lập, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, địa phương phải đối mặt với không ít khó khăn: hạ tầng giao thông còn thiếu và yếu; diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 60% diện tích tự nhiên; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chuyên môn của một số ngành chưa đảm bảo; trụ sở làm việc của các phường, đặc biệt là trụ sở Quận ủy, Ủy ban Nhân dân, các ngành của quận đều chưa có; nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ thiếu về số lượng và phần đông chưa đạt chuẩn so với yêu cầu chung; điều kiện kinh phí, ngân sách có giới hạn, trong khi nhu cầu đặt ra đối với quận là rất lớn; bên cạnh đó, áp lực và thách thức phải giải quyết từ các vấn đề phát sinh trong tiến trình đô thị hóa, những ảnh hưởng do suy giảm kinh tế, thiên tai, dịch bệnh, mất mùa xảy ra, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả không cao… đã tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

Tuy nhiên, được sự chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, HĐND, UBND; sự hỗ trợ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành thành phố và Bộ Tư lệnh Quân khu 9, cùng với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; tinh thần đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận, sự ủng hộ nhiệt tình của các quận, huyện bạn trong và ngoài thành phố, Bình Thủy đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức trong tiến trình xây dựng và phát triển, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực…

Định hướng: Công nghiệp – Thương mại – Dịch vụ – nông nghiệp đô thị

Bà Phan Thị

Bà Phan Thị Nguyệt – Chủ tịch UBND Quận Bình Thủy phát biểu tại lễ kỷ niệm

Bà Phan Thị Nguyệt – Chủ tịch UBND Quận Bình Thủy cho biết: “20 năm xây dựng và phát triển, Bình Thủy đã vươn mình, dần hình thành diện mạo là một đô thị văn minh, hiện đại của thành phố Cần Thơ… Cơ cấu kinh tế của quận tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: “Công nghiệp – thương mại – dịch vụ – nông nghiệp đô thị”. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quận tăng đều hàng năm, năm 2023 đạt 8,7%/năm; thu nhập bình quân đầu người thời điểm quận mới thành lập chỉ hơn 13 triệu đồng, thì nay đã đạt trên 91 triệu đồng. Công tác chỉnh trang đường phố, xây dựng, nâng cấp các tuyến giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp, tạo mỹ quan đô thị luôn được chú trọng. Từ năm 2004 đến 2023, quận đã đầu tư trên 400 hạng mục công trình, dự án sử dụng từ ngân sách nhà nước với tổng mức vốn đầu tư trên 2.300 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn năm 2023 đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng, tăng gần 15 lần so với năm 2004. Ngoài các công trình được đầu tư từ ngân sách, hàng năm, quận còn vận động xã hội hóa các tổ chức, người dân hiến kinh phí, đất, hoa màu, ngày công lao động để đầu tư xây dựng cầu, đường giao thông, với tổng kinh phí đóng góp trong 20 năm qua là gần 1.000 tỷ đồng, góp phần tích cực thay đổi bộ mặt địa phương.

Theo định hướng 2020 – 2025 sẽ  xây dựng và phát triển quận Bình Thủy trở thành đô thị văn minh, hiện đại của thành phố Cần Thơ cũng như đẩy mạnh phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng đô thị và dịch vụ logistics trên địa bàn quận Bình Thủy.

Đồng chí

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh: Những thành quả mà Bình Thủy đạt được trong 20 năm qua là kết quả của sự cống hiến, tâm huyết, đồng sức, đồng lòng của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân quận. Phát huy truyền thống đó, thời gian tới, quận Bình Thủy cần tiếp tục tăng cường năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm đề nghị quận Bình Thủy tăng cường phối hợp với các sở, ngành, thành phố sớm hoàn thành Dự án Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ gắn với logistics Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ, đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Khai thác hạ tầng giao thông đã và đang được thành phố, quận đầu tư phục vụ cho sự phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch. Quan tâm phát triển các cơ sở thương mại – dịch vụ vệ tinh hai bên đường Võ Văn Kiệt, kêu gọi đầu tư xây dựng mới hệ thống các chợ trên địa bàn, củng cố và phát triển loại hình nông nghiệp đô thị. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường theo thẩm quyền của quận.

Quận Bình Thủy nhận bằng khen

Trong dịp này Quận Bình Thủy vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của TP Cần Thơ.

Công ty Thép Tây Đô - trao xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại quận Bình Thủy

Công ty Thép Tây Đô – trao xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại quận Bình Thủy.

Tại sự kiện các công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng học bổng, tặng xe đạp được Quận BÌnh Thủy và các mạnh thường quân ủng hộ, trao tặng.

Trích nguồn: https://doanhnghiephoinhap.vn/binh-thuy-20-nam-thanh-lap-vuon-len-tam-cao-moi.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.