DÒNG TIỀN ĐỔ VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐẾN TỪ ĐÂU?

This post is also available in: English (English)

Dòng tiền dịch chuyển sang Bất động sản vì thị trường chứng khoán hiện đang có nhiều biến động, cùng với đó lãi suất tiết kiệm ngân hàng đang ở mức thấp.

Kể từ đầu năm 2021, thị trường Bất động sản đang có những dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và trở thành điểm đến của dòng tiền từ các nhà đầu tư. Nguyên nhân dẫn đến dòng tiền có sự dịch chuyển sang thị trường Bất động sản một phần là vì thị trường chứng khoán hiện đang có nhiều biến động, cùng với đó lãi suất tiết kiệm ngân hàng lại đang ở mức thấp, trong khi thị trường Bất động sản đang nóng trở lại và trở thành kênh kiếm tiền tỷ của nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy rằng có sự liên thông giữa 3 loại hình đầu tư là chứng khoán, Bất động sản và gửi ngân hàng. Tùy thuộc vào mức độ phát triển của từng kênh đầu tư vào từng thời điểm phù hợp mà dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển tương ứng. Cụ thể, khi chính sách tiền tệ nới lỏng với lãi suất huy động ở mức thấp, khi đó sẽ đẩy dòng tiền dịch chuyển nhiều hơn vào Thị trường chứng khoán và Bất động sản, do lãi suất ngân hàng không còn đủ sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Khi Thị trường chứng khoán có biến động, nhà đầu tư sẽ chuyển dòng tiền sang thị trường Bất động sản như một bến đỗ an toàn hơn, tỷ suất sinh lời cao và ít biến động nhanh theo phiên hoặc theo ngày.

Tính đến thời điểm cuối tháng 3 năm 2021, biểu lãi suất huy động của các ngân hàng đang ở mức thấp, một số ít ngân hàng thương mại có sự điều chỉnh tăng nhưng không đáng kể, còn lại vẫn giữ nguyên ở mức thấp như đã triển khai trước đó hoặc giảm nhẹ. Theo đó, lãi suất huy động tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng đều dưới 4% năm, kỳ hạn dài hơn từ 13 đến 36 tháng cũng không quá 5,5%/ năm, giảm khoảng 0,5%/ năm so với trước Tết ở cả khối ngân hàng có vốn nhà nước và ngân hàng tư nhân. Việc lãi suất huy động tiết kiệm ở mức thấp như hiện nay chính là nguyên nhân khiến cho dòng tiền nhàn rỗi đổ vào các kênh đầu tư khác như Thị trường chứng khoán và Bất động sản.

Còn đối với Thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index đã lập đỉnh lịch sử khi cán mốc 1.205 điểm (tính đến ngày 1.4.2021), vượt qua đỉnh lịch sử năm 2018, với mức hồi phục 67% từ đáy tháng 3.2020, giá trị giao dịch lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, sự tăng trưởng của Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi thiếu sự kết nối giữa Thị trường chứng khoán và nền kinh tế thực, Thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh trong khi kinh tế tăng trưởng thấp, nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản. Trong thời gian tới, dòng tiền đầu tư có thể rút khỏi Thị trường chứng khoán và nhiều khả năng sẽ chảy về thị trường Bất động sản được đánh giá là an toàn hơn.

Thị trường chứng khoán nhiều biến động, diễn ra từng giây từng phút, tiền gửi ngân hàng tuy an toàn nhưng lãi suất không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh Thị trường chứng khoán nhiều biến động, diễn ra từng giây từng phút, tiền gửi ngân hàng tuy an toàn nhưng lãi suất không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư. Thị Bất động sản đang trở thành sự lựa chọn hấp dẫn nhất trong giai đoạn hiện nay. Thêm vào đó, nhiều chính sách liên quan đến quản lý đất đai được ban hành, sửa đổi và áp dụng trong năm 2021 của Chính phủ như Nghị định 25, Nghị định 41, Thông tư 21, Nghị quyết 164, Nghị định 148 đã tạo động lực và thổi làn gió mới vào thị trường Bất động sản, giúp nhà đầu tư càng có niềm tin hơn khi chuyển dòng tiền của mình vào thị trường này.

Về phân khúc sản phẩm Bất động sản, theo dự báo thị trường đầu năm 2021 cho thấy phân khúc bất động sản liền thổ tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu, tập trung ở các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ. Trong đó, Cần Thơ được đánh giá là thị trường Bất động sản phát triển rất sôi động và đang thu hút nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ, trong và ngoài nước với nhiều tên tuổi uy tín trên thị trường Bất động sản như KITA Group với đại đô thị Stella Mega City.

Trong đó, Cần Thơ được đánh giá là thị trường Bất động sản phát triển rất sôi động và đang thu hút nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ, trong và ngoài nước với nhiều tên tuổi uy tín trên thị trường Bất động sản như KITA Group với đại đô thị Stella Mega City.

Dự án đang tạo sức hút mạnh mẽ với hai dòng sản phẩm là Nhà phố thương mại (Shophouse) và Nhà phố liền kề (Townhouse). Khu Townhouse được thiết kế theo phong cách hiện đại, nhiều không gian mở mang lại sự thông thoáng cho ngôi nhà. Hai tiện ích đẳng cấp nâng tầm giá trị cho Khu Townhouse đó chính là Hồ Ánh Sáng với diện tích mặt nước lên đến 5.000 m2 và Golf Academy có diện tích hơn 25.000 m2 được tích hợp dịch vụ 5 sao đẳng cấp. Trong khi đó, Khu Shophouse với mặt tiền là Đại Lộ Ánh Sáng mang lại cơ hội đầu tư và kinh doanh rất tốt cho các nhà đầu tư, vừa giúp gia gia tăng giá trị Bất động sản vừa thuận tiện mở rộng hoạt động kinh doanh.

Mỗi kênh đầu tư sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, việc lựa chọn kênh đầu tư nào sẽ phụ thuộc vào khẩu vị, mức độ chấp nhận rủi ro và sự am hiểu của nhà đầu tư. Những nhà đầu tư thích mạo hiểm sẽ chọn những kênh rủi ro hơn, nhà đầu tư trung tính sẽ chọn cách phân tán rủi ro, bỏ trứng vào nhiều giỏ, còn nhà đầu tư e ngại rủi ro thì lựa chọn kênh đầu tư an toàn hơn. Tuy nhiên, trước bối cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế hồi phục tốt hơn, thì các nhà đầu tư có thể lạc quan và kỳ vọng vào sự tăng trưởng tích cực của các kênh đầu tư trong thời gian tới.

Trích nguồn: https://nhipcaudautu.vn/bat-dong-san/dong-tien-do-vao-thi-truong-bat-dong-san-den-tu-dau-3340218/

Leave a Reply

Your email address will not be published.